เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) เทคโนโลยี NASA เปลี่ยนโลกไปตลอดกาล!

ที่นอนเมมโมรี่โฟม (Memory Foam) กับต้นกำเนิดเทคโนโลยีจาก NASA

ใครที่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อเครื่องนอนต่าง ๆ โดยเฉพาะที่นอนและหมอน น่าจะเคยได้ยินถึงหนึ่งในวัสดุที่มีชื่อว่า เมมโมรี่โฟม (Memory Foam)” อย่างแน่นอน รู้กันบ้างไหมว่า ไอ้เจ้าเมมโมรี่โฟมนี่แหละ เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นโดยองค์กรระดับโลกที่คิดค้นโดย NASA ซึ่งเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการเครื่องนอนไปตลอดกาลเลยทีเดียว แต่เมมโมรี่โฟมมันคืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ? และมีที่มาที่ไปยังไง ? ไปดูกันเลยดีกว่า


เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร ?

วัสดุที่มีชื่อว่า เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) หรือที่บางคนอาจจะเคยเห็นมาในภาษาไทยอย่าง เมมโมรี่โฟม เป็นวัสดุโฟมที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ช่วยกระจายน้ำหนักและลดแรงกดทับบริเวณที่พื้นผิวสัมผัส หากลองคิดภาพก็คือเมมโมรี่โฟมเวลายุบตัวจากแรงกด มันจะยุบแบบอิสระตามแรงกดที่มีน้ำหนักต่างกันแต่ละจุด แตกต่างจากโฟมหรือสปริงปกติที่จะยุบลงไปทั้งจุด ทำให้เวลาเรานั่งหรือนอนก็มีจะบางส่วนที่อวัยวะของเรารับน้ำหนักไม่เท่ากัน ก่อให้เกิดอาการปวดหรือเจ็บในภายหลัง จึงเป็นสาเหตุที่ทำไมเมมโมรี่โฟมจึงเป็นวัสดุที่เหมาะกับการใช้กับผลิตภัณฑ์เครื่องนอน ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Morning Sleep ก็มีส่วนผสมของชั้นที่นอนเมมโมรี่โฟมเช่นเดียวกัน


จุดเริ่มต้นจากเส้นทางสู่อวกาศ

ประวัติและต้นกำเนิดของ Memory Foam เมมโมรี่โฟม

ตัววัสดุ เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) เอง มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปไกลกว่า 50 ปีที่แล้ว โดยจุดเกิดเป็นต้นมาจาก NASA องค์กรระดับชาติ พยายามคิดค้นวัสดุที่จะมาสามารถช่วยสร้างความทนทาน ความปลอดภัย และที่สำคัญที่สุด คือความสบาย สำหรับที่นั่งบนยานอวกาศ ก่อกำเนิดเป็นวัสดุที่มีนามว่า polymeric “memory” foam ซึ่งเป็นวัสดุที่มีจุดเด่นในด้านของความนุ่มสบาย รองรับและกระจายแรงกดทับได้ดี ทำให้เหมาะกับการนำมาใช้ทำเป็นหนึ่งในวัสดุที่นั่งบนยานอวกาศสำหรับรับแรงกระแทกเวลาลงจอด และเพิ่มความรู้สึกสบายสำหรับไฟลท์ที่มีความยาว แรก ๆ เริ่ม เมมโมรี่โฟมยังถูกใช้ในชื่อ slow spring back foam เพราะด้วยคุณสมบัติของวัสดุที่คืนตัวหลังจากที่แรงกดนั้นหายไป ในภายหลังตัวเมมโมรี่โฟมก็ถูกนำไปพัฒนาเพิ่มเติม ให้รองรับอุณหภูมิได้มากขึ้น และใช้วัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เมมโมรี่โฟมยังเป็นวัสดุที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ ยานยนต์ และแน่นอนว่า อุตสาหกรรมเครื่องนอน


พัฒนาการในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) ได้พัฒนาไปเหนือกว่าเมื่อ 50 ปีก่อน วัสดุมีความทนทานมากขึ้น และในปัจจุบันวัสดุนี้ ก็ได้ถูกนำไปใช้ผสมกับวัสดุต่าง ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ได้สิ่งของหรืออุปกรณ์ที่ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด เฉกเช่นเดียวกันกับ ที่นอน Morning Sleep ที่เป็นแบบ Cooling Memory Foam ที่นอกจากจะช่วยรองรับแรงกดได้ดีแล้ว ยังมีส่วนใหญ่ทำให้ที่นอนเย็นขึ้น พอผสมผสานเข้ากับ Comfort Foam และ iCoil Pocketed Spring เพื่อน ๆ ก็จะได้ที่นอนที่มีคุณสมบัติในการรับแรงกดทับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังนุ่มเย็นสบาย หากเพื่อน ๆ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้านี้เลย คลิกแรง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า