5 เหตุผลทำไมการตื่นนอนตอนเช้าสำคัญต่อชีวิตมนุษย์มากที่สุด

ตื่นนอน ตอนเช้า ทำไมถึงสำคัญ ?

ชีวิตของมนุษย์เราต้องเผชิญกับมากมายหลายสิ่งในแต่ละวันตั้งแต่เด็กจนโต ยิ่งเราเติบโตมากขึ้นสิ่งที่เราจะต้องพบเจอในแต่ละวันก็ยิ่งเยอะมากขึ้น ทั้งการเรียน การทำงาน ความสัมพันธ์ ไปจนถึงปัญหาสุดธรรมด๊าธรรมดาอย่างเที่ยงนี้เราจะทานอะไรดี ด้วยสาเหตุที่มนุษย์อย่างเราต้องพบเจอกับสิ่งต่าง ๆ มากมายนี้นั่นเอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำไมการนอนหลับและการ”ตื่นนอน“ตอนเช้าอย่างสดชื่นถึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากที่สุดต่อการดำรงชีวิตของเรา

แต่ถ้าใครที่ยังสงสัยว่า การตื่นนอนตอนเช้าของเราสำคัญขนาดนั้นเลยหรอ มาครับ ตามเรามาดู 5 เหตุผล ว่าทำไมการตื่นนอนตอนเช้าสำคัญต่อชีวิตมนุษย์มากที่สุด!!


1. เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับวันใหม่

ตื่นนอน เริ่มต้นวันใหม่

ดังที่ตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง The Matrix กล่าวไว้ว่า “ทุกสิ่งนั้นต่างมีจุดเริ่มต้นและจุดจบ” จึงไม่แปลกเลยที่จุดเริ่มต้นของวันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ การตื่นนอนตอนเช้าเป็นเสมือนการเริ่มต้นวันของเรา ยิ่งเรามีการนอนหลับที่ดี ที่สบาย ก็ยิ่งส่งผลให้เรามีการตื่นนอนที่ดีมากขึ้น เราก็จะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกสดชื่น มีพลัง พร้อมที่จะออกไปสร้างสรรค์และเผชิญหน้ากับสิ่งต่าง ๆ ที่จะเข้ามาท้าทายเรา


2. ช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

ตื่นนอน ช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

โดยปกติแล้วมนุษย์เราต้องการเวลาในการพักผ่อนหรือนอนหลับอย่างน้อย 5 ถึง 6 ชั่วโมงสำหรับคนทั่วไป การนอนหลับที่น้อยเกินไปหรือมากเกินไปก็จะส่งเสียได้เช่นกัน ดังนั้นการที่เรามีการตื่นนอนตอนเช้าที่ดี เป็นประจำ ยิ่งบางคนที่สามารถตื่นได้โดยไม่ต้องใช้นาฬิกา (แต่ใช้นาฬิกาในร่างกายแทน) ก็ยิ่งดี สิ่ง ๆ นี้จะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณดีขึ้น ไม่รู้สึกง่วงนอน หรือปวดหัวระหว่างวันบ่อย ๆ ยิ่งเป็นคนที่ทำงานต้องใช้ความคิดบ่อย ๆ การนอนหลับและการตื่นนอนตอนเช้าที่ดีก็ยิ่งสำคัญ


3. เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการตื่นนอน

ตื่นนอน ยามเช้าเป็นเวลาที่ดีที่สุด

ไม่มีเวลาใดที่จะเหมาะสมต่อร่างกายมนุษย์สำหรับการตื่นนอนนอกจากตอนเช้าตรู่ที่สุด โดยเฉพาะคนส่วนใหญ่ที่มีเวลาการทำงานตอนช่วงระหว่าง 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น หรือใกล้เคียง การตื่นนอนตอนเช้าจะทำให้คุณมีเวลาในการจัดการสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันพอดิบพอดี มีบาลานซ์ระหว่างเวลาการตื่นนอนและเวลาการพักผ่อนอย่างพอดิบพอดี


4. มีเวลาให้คุณทำหลายสิ่งหลายอย่าง

ตื่นนอน แต่เช้า มีเวลาให้คุณทำหลายอย่าง

การตื่นนอนตอนเช้าอย่างสดใส จะช่วยให้คุณมีเวลาที่จะสามารถทำอย่างอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน กวาดบ้าน เก็บผ้าที่ตากเอาไว้ ไปจนถึงการนั่งวางแผนหรือจดสิ่งต่าง ๆ ที่คุณกำลังจะทำในวันนี้ และอีกมากมายหลายอย่าง ต่างจากการตื่นนอนสายที่นอกจากจะไม่มีเวลาให้คุณทำสิ่งเหล่านี้แล้ว คุณยังจะต้องรีบทำธุระส่วนตัวเพื่อจะออกจากบ้านไปทำธุระหรือทำงานในแต่ละวันของคุณให้ทันโดยไม่มีเวลาคิดถึงอย่างอื่นอีกด้วย


5. เป็นการฝึกวินัยในตัวคุณ

การตื่นนอนให้ตรงเวลาก็เป็นหนึ่งในอีกวิธีที่ช่วยฝึกการมีวินัยได้เช่นเดียวกัน โดยเริ่มแรกเราอาจตั้งเป้าหมายไว้ว่าเราอยากที่จะตื่นนอนตอนเช้าในทุกวันเป็นเวลาประมาณกี่โมง บางคนอาจจะตี 5 บางคนอาจจะ 6 โมง ก็แล้วแต่กันไป พอเราตั้งเป้าเอาไว้แล้วก็ให้เราเริ่มเข้านอนให้ได้เวลานอนหลับอย่างเพียงพอสำหรับเวลาตื่นนอนที่เราตั้งไว้ หากสามารถตื่นนอนได้ตามเวลาที่เราตั้งไว้ ร่างกายเราก็จะเริ่มชินและฝึกเป็นนิสัยจนอาจไม่ต้องใช้นาฬิกาในการปลุกด้วยซ้ำ วิธีนี้เรายังสามารถนำไปใช้สอนลูก ๆ ของเราและให้รางวัลเมื่อพวกเขาทำสำเร็จได้ด้วยนะ!


“ตื่นนอน” ยามเช้าเรื่องสำคัญ

เห็นไหมล่ะว่าการ “ตื่นนอน” ตอนเช้านั้นสำคัญและมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตมนุษย์อย่างเรามากน้อยแค่ไหน ดังนั้นแล้วเราก็ควรที่จะต้องให้ความสำคัญกับการเพิ่มคุณภาพการนอนหลับของเราให้ดีที่สุด เรื่องของที่สภาพห้องนอน ที่นอน การกิน และสภาพจิตใจของเราก่อนนอนต่างก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอนของเรา ทีมงาน Morning Sleep ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีการนอนหลับที่ดี และการ ตื่นนอนที่ยอดเยี่ยมครับ!


สนใจชมที่นอนสปริง Morning Sleep สามารถคลิกได้ที่นี่

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่จะช่วยทำให้การนอนหลับและการตื่นนอนของคุณดีขึ้นได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก:

Independent